Chè củ năng hạt sen

25 Tháng Ba 20132:53 SA(Xem: 16202)
mon_an_viet_nam_che-cu-nang-hot-luu

Nguyên liệu nấu ăn:

- Chuẩn bị chừng 200 gram bột bắp hoặc bột năng khô. 1 cái rây kim loại, mắt rây thật nhỏ. Màu thực phẩm đủ màu. 1 vá lưới.
- Nấu tan 350 gram đường cát trắng / 1 lít nước hoặc 300 gram đường phèn / 1 lít nước.
- Dùng chừng 400 gram củ năng gọt vỏ, cắt dạng hột lựu nhỏ, chia làm ba đến bốn, năm phần tùy số màu muốn làm. Một phần để màu trắng tự nhiên của củ năng, các phần khác để nhuộm màu.
- Cắt riêng một ít củ năng thành dạng sợi nhỏ; vài miếng mít thật chín, tuỳ ý xé sợi thật nhỏ hoặc cắt nhỏ bằng miếng củ năng (phần này làm tùy thích).


Thực hiện nấu ăn

- Tuỳ ý nhuộm màu củ năng cắt hột lựu bằng cách dùng vài giọt màu thực phẩm xanh đỏ, trộn mỗi phần củ năng một màu khác nhau. Hoặc dùng màu tự nhiên của thực vật, mùi vị chè sẽ khác biệt hơn. Vài cách lấy màu thực vật như sau:

- Nấu cứ 3 chén lá cẩm với 2 chén nước sôi cho nát nhừ, lược bỏ xác lá, lấy màu tím.

- Lấy ít nạc gấc pha loãng với nước ấm lược lấy màu đỏ gạch.

- Giã nhuyễn ít lá dứa vắt lấy nước màu xanh lá cây.

- Nghiền nhuyễn ít cánh hoa mười giờ lọc lấy màu đỏ thẫm.

- Giã nát ít nghệ lọc lược lấy màu vàng gạch hoặc pha ít bột nghệ khô với nước ấm.

Trong những gian nhà vườn ở Huế chẳng hạn, những loại thực vật kể trên thường được trồng rãi rác trong vườn cho nên khi cần dùng, không phải mất công lắm mới có.

- Nếu dùng màu thực vật ngâm củ năng trong nước màu với thời gian vừa đủ cho củ năng thấm màu, trước khi chế biến vớt củ năng nhuộm màu ra là tẩm bột ngay, không để củ năng ráo nước màu.

- Mở lửa cho nồi nước đường sôi nhẹ.

- Rắc bột năng khô vào trong mỗi phần củ năng đã nhuộm màu, trộn đều rồi cho vào rây lắc nhẹ cho bột dư rơi đi. Lưu ý hãy tẩm bột khi củ năng còn ướt, bột sẽ bám nhiều, nếu để củ năng ráo quá sẽ khó bám bột.

- Thả từ từ từng ít củ năng đã tẩm bột vào nứơc đường đang sôi cho lớp áo bột chín ngay sẽ không làm loang màu ra nứơc đường, vừa thả vào vừa khuấy nhẹ tay, thấy phần bột áo viên củ năn trở trong, dùng vá lưới vớt ra rồi mới thả đợt khác vào.

- Sau khi luộc hết phần củ năng tẩm bột mới thả củ năn xắt sợi, mít chín vào nước đường, khuấy đều, để sôi lại là được. Mít chín và sợi củ năng sẽ tạo mùi rất đặc trưng cho món chè. Múc chè ra chén, chia củ năng vào.

- Nếu sau khi luộc củ năn, thấy nước đường dây màu không đẹp thì tùy ý lọc lược lại qua một túi vải hoặc nấu mẻ nước đường mới, thả củ năng hột lựu vào sẽ đẹp mắt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn