Bánh Tét Nhân Chuối

26 Tháng Mười Hai 20131:21 SA(Xem: 25480)
Dẽo thơm của nếp, vị ngọt của chuối hòa lẫn với vị béo của nước cốt dừa và bùi bùi của đậu làm cho bánh tét càng ngon hơn. Nhìn những đòn Bánh tét nhân chuối thơm ngon, hẳn cả nhà bạn ai cũng phải thích mê ngay!
am-thuc-viet-nam-banh-tet-nhan-chuoi-1
Nguyên liệu:
- 500gram nếp
- 200gram đậu đỏ
- 200ml nước cốt dừa
- 5 trái chuối sứ
- Chút muối, đường

Chuẩn bị:
- Chuối lột vỏ, ướp chút xíu muối, đường. Sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ hoặc có thể để qua đêm.
- Đậu đỏ ngâm nước để qua đêm cho mềm. Hôm sau vớt ra rửa sạch, luộc vừa chín tới là được. Đừng luộc chín quá vì còn phải trộn với nếp. Luộc bánh sẽ làm đậu nhừ nát.
- Bạn có thể luộc đậu bằng nồi cơm điện. Cho đậu vào, đổ nước luộc như nấu cơm. Khi nút nồi cơm điện chuyển chế độ, báo chín thì cũng là lúc đậu vừa chín tới. Vớt đậu ra, xả lại nước để đậu sạch hơn. Để ráo đậu.
- Nếp vo sạch ngâm nước qua đêm. Hôm sau vớt ra, để ráo. Nếu bạn thích có màu xanh thì trộn nấp với vài giọt tinh dầu lá dứa, nếp sẽ thơm hơn và có màu xanh nhạt.

am-thuc-viet-nam-banh-tet-nhan-chuoi-7

Thực hiện:
- Bắt chảo lên bếp, cho nước cốt dừa vào. Khi nước cốt dừa hơi nóng thì cho nếp vào xào với lửa nhỏ. Trộn đều với nước cốt dừa cho đến khi nếp rút hết nước cốt dừa và nếp trở nên dẻo thì tắt bếp.
- Đổ đậu vào, trộn đều lên.
am-thuc-viet-nam-banh-tet-nhan-chuoi-8

Gói bánh:
- Trải 2 hoặc 3 miếng lá chuối lên bàn, mỗi lá ngược gân với nhau để khi gói bánh không bị rách. Hoặc muốn lá không bị dòn rách khi gói thì chần nhanh qua nước sôi.
- Cho 1 lượng nếp vào lá chuối, dàn mặt nếp cho bằng sao cho chuối có thể được bao phủ hết khi gói. Sau đó đặt chuối vào, gấp mép lá lại.
- Cột 2 đường dây chính giữa để cố định bánh. Gấp tạm đầu bánh bên kia lại, dựng đòn bánh lên.
- Dùng muỗng dàn đều nếp cho bằng mặt. Gấp kín đầu lá lại.
- Chuẩn bị 4 lá với chiều ngang bằng đòn bánh, xếp 2 lá hình chữ thập bọc lấy đòn bánh. Dùng dây buộc tạm. Sau đó trở đầu bánh bên kia, làm tương tự.

am-thuc-viet-nam-banh-tet-nhan-chuoi-9
- Khi bánh cố định, cuối cùng dùng dây nilong dài hoặc dây cotton cũng được, buộc bánh lại. Nếu dùng dây lạc để gói thì sẽ dễ dàng hơn vì không cần phải luồn dây.
am-thuc-viet-nam-banh-tet-nhan-chuoi-10

am-thuc-viet-nam-banh-tet-nhan-chuoi-11


Luộc bánh:

- Bắt nồi nước lên bếp, nấu sôi. Cho từng bánh vào ngập nước, đậy nắp lại, nấu khoảng 4 tiếng là bánh chín.

am-thuc-viet-nam-banh-tet-nhan-chuoi-4

Lưu ý:
- Với Bánh chưng, Bánh tét mặn thì luộc với nước lạnh. Nhưng với bánh tét chuối thì nên thả bánh vào luộc khi nước sôi, vì nêp đã xào sơ với nước cốt dừa rồi.

- Bánh chín, tắt bếp, để bánh trog nồi khoảng 20-30 phút rồi mới vớt ra, cho vào thau nước lạnh rửa sạch, để ráo.


Bảo quản:

- Cất bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để trong ngăn đá bảo quản được hơn 1 tháng. Khi nào dùng thì lấy ra hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn