CHÈ CHUỐI CHƯNG

17 Tháng Ba 201412:52 SA(Xem: 24846)

am_thuc_viet_nam_che_chuoi“Ai chè chuối bột báng nước dừa hông????”. Tiếng rao lanh lảnh là kí ức về những buổi trưa hè thơ ấu đầy yêu thương. Chè chuối thì phải ăn nóng mới ngon, thế là nồi chè nhỏ đặt trên bếp than liu riu cứ tỏa hương thơm khắp ngõ hẻm mà cô bán chè đi qua.

Món chè chuối chưng coi bộ đơn giản, chỉ là chuối nấu với nước cốt dừa, có thêm bột bang (bột khoai), ngon hơn là vài miếng khoai mì…nhưng để có nồi chè ngon là cả vấn đề đó nhen. Chuối dùng để nấu chè thường là chuối sứ chín mềm, có vậy thì chè mới không bị chát. Quan trọng hơn là nước cốt dừa phải béo thơm, không bị đóng ván, vị ngọt nhẹ nhẹ mà thêm chút mằn mặn của muối được dằn vào. Ăn chè chuối chưng thích nhất là nước cốt dừa béo ngậy ngập miếng chuối, ấy vậy mà nếu thiếu bột báng, bột khoai thì coi như nước cốt dừa cũng mất nửa phần mùi vị rồi. Những sợi bột báng bột khoai dai dai lại đủ màu lúc nào cũng là phần lôi cuốn sự thèm thuồng của lũ trẻ con cả. !!!


Nguyên liệu :

- 1 nải chuối sứ chín mùi

- 100g bột khoai

- 100g bột bán loại nhỏ.

- 300g dừa nạo.

- 1 ống vani.

- 100g đậu phộng sống.

- 200g đường cát trắng.

Cách thực hiện :

- Chuối để nguyên vỏ đem luộc chín (dằn ít muối), vớt chuối ra mới lột vỏ như vậy thì chuối bớt chát, khi chưng mới trắng và giữ nguyên được hương vị cảu chuối.

- Bột báng ngâm nước độ 10 phút, bột khoai bẻ khúc ngâm mềm.

- Dừa nạo cho nước ấm vào vắt lấy 1 chén nước cốt + 3 chén nước dão.

- Đậu phộng rang vàng, giã nát.

- Cho chuối vào nồi nấu với nước dừa dão + 200g đường cát (có thể gia giảm theo ý thích của bạn) + ít muối, nấu với lửa vừa từ 25 – 30 phút.

- Chuối thấm dừa thì cho bột khoai vào nấu cùng, vì bột báng nhanh mềm nên khi bột khoai mềm thì hãy cho bột báng nấu khoảng 15 phút đến khi bột cho trong là được.

- Sau đó cho chén nước cốt dừa vào , quậy đều khoảng 3 phút để không bị đóng ván. Nhắc nồi chè xuống, cho ống vani vào.

Mách nhỏ :

Có nhiều vẫn thường cho khoai mì vào chè chuối chưng. Muốn ăn thêm khoai mì bạn có thể mua khoai, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn, luộc sơ rồi cho vào chưng với chuối.

am_thuc_viet_nam_che_chuoi_chung

Dọn món :

- Chè chuối chưng múc ra tô, rắc đậu phộng lên mặt, ăn nóng sẽ ngon hơn.

Nguồn : Sưu tầm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn