Xôi Chiên Phồng Nam Bộ

16 Tháng Giêng 201411:29 CH(Xem: 13703)
Bánh xôi chiên phồng được làm chủ yếu từ xôi nếp nhưng có hình dáng rất đặc biệt: màu vàng ươm, phồng tròn như quả bóng.

Thứ bánh này không chỉ nổi tiếng ở các tỉnh Nam Bộ mà còn được giới thiệu với nhiều thực khách nước ngoài trong các buổi giao lưu ẩm thực.

am-thuc-viet-nam-xoi-chien-4

Bánh xôi chiên phồng được làm sau khi đã đồ xôi, người làm bánh phải nhồi, phải giã thứ xôi ấy sao cho dẻo mịn trong suốt quá trình chuẩn bị nguyên liệu đến khi chiên. Thứ bánh ấy ăn rất ngon và lạ nhưng để làm được một chiếc bánh đẹp mắt đòi hỏi người chiên phải kiên nhẫn, khéo léo và đều tay xoay trở xôi trên chảo dầu nóng thì mới tạo được chiếc bánh tròn đều, chín vàng thơm cả ngoài lẫn trong.

Bánh xôi chiên phồng thường được kết hợp ăn với đồ chiên, nướng, quay như chim quay, gà nướng, bồ câu quay.

am-thuc-viet-nam-xoi-chien-5

Quy trình làm món bánh xôi chiên phồng trải qua nhiều công đoạn từ chọn nguyên liệu đến nấu, nhồi và chiên. Để bánh được nở phồng phải chọn loại gạo nếp thơm dẻo, đậu xanh đều hạt. Đậu xanh giúp cho bánh có đội béo, bùi, ngậy. Gạo nếp và đậu xanh sau khi được ngâm đãi sạch đem nấu chín, trong quá trình nấu xơ ghế cho hạt nếp trương nở, chín tới. Khâu nấu xôi nếp cũng khá quan trọng, nếu nếp chưa chín thì khả năng bánh ít phồng mà nếu hạt nếp chín quá thì mất độ dẻo dai khiến cho bánh sẽ không phồng giòn khi chiên.

Nguyên liêu

- 300gr gạo nếp

- 90gr đậu xanh

- 40gr đường

- 30-50ml dầu ăn Meizan

- Nước cốt dừa (tùy thích)

am-thuc-viet-nam-xoi-chien-3


Cách làm

- Gạo nếp, đậu xanh ngâm khoảng 4-6h cho nở. Nếu ko có nhiều thời gian thì ngâm nước nóng cho nhanh

- Hấp đậu xanh cho chín mềm, tán nhuyễn. Trộn đậu đều với gạo nếp như làm xôi vò

- Hấp nếp đã trộn cho chín. Trong quá trình hấp có thể rưới thêm cốt dừa nếu thích béo hơn

- Nếp hấp chín rải ra mâm hoặc mặt phẳng. Rắc hết đường lên trên. Nhanh tay trộn đường cho áo đều vào nếp.

- Nhào nếp sao cho các hạt nhỏ dính đều vào nhau thành khối. Dùng gan bàn tay miết cho các hạt dẹp ra, kết dính với nhau.

- Rưới từng chút mỡ vào khối nếp, nhào, miết kỹ ... cho đến khi khối nếp dẻo, mềm, ko dính tay và dính ra mặt phẳng. Khoảng 10 phút

- Đặt khối nếp vào giữa hai lớp giấy nướng. Cán dẹp thành mặt phẳng dầy khoảng 0,5cm. Cắt nếp thành các hình tròn vừa ăn

- Đợi dầu nóng già, thả từng bánh nếp vào chiên. Ban đầu nếp sẽ chìm, một lát thì nổi lên, bắt đầu phồng.

- Dùng cái thìa to ấn nếp xuống. Ban đầu khi hơi nổi ấn nhẹ. Khi nổi nhiều ấn mạnh hơn. Đừng cho nhiều nếp vào một lần vì chúng có xu hướng dính vào nhau

- Khi bánh nếp có màu vàng rơm là chín

am-thuc-viet-nam-xoi-chien

Miếng bánh xôi chiên rất giòn, giữ được hương vị thơm dẻo của xôi nếp, bùi bùi của đỗ, ngọt nhẹ của đường. Một đĩa bánh xôi chiên phồng với gà quay để đãi khách cũng là một lựa chọn thú vị.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn