BÁNH TÔM HỒ TÂY

11 Tháng Mười 20126:23 CH(Xem: 21094)

Chẳng biết bánh tôm Hồ Tây có từ bao giờ. Chỉ biết người Hà Nội phiêu bạt làm ăn tận nơi phương trời nào thì ngày về vẫn tìm thưởng thức lại hương vị "bánh tôm Cổ Ngư". Và bất kì ai một lần đến Hà Nội đều sẽ háo hức muốn thưởng thức món bánh tôm trứ danh này.


am_thuc_viet_nam_banh_tom_ho_tay


Trong quá khứ bánh tôm là loại bánh phổ biến ở Hà Nội. Hầu hết các hồ đều có bánh tôm, nhưng bánh tôm hồ Tây đặc biệt và nổi tiếng hơn cả. Bởi tôm để làm bánh thường là thứ tôm đánh từ hồ Tây, những con tôm màu đỏ gạch vừa vặn,loại tôm này thịt ngon, hương vị đậm đà. Thêm vào đó là khoai lang ở đồng bãi sông Hồng thái sợi, cái bánh sẽ giòn ngọt hơn và có mùi thơm nhẹ.


Hiện nay ở Hà Nội có nhiều nơi làm và bán bánh tôm chứ không phải chỉ có bánh tôm Hồ Tây như trước nữa. Ấy vậy nhưng, cái thương hiệu “bánh tôm Hồ Tây” đã ăn sâu vào tâm trí người Hà Nội đến độ cứ nói đến bánh tôm là người ta nghĩ đến bánh tôm Hồ Tây.ẽ giòn ngọt hơn và có mùi thơm nhẹ.

am_thuc_viet_nam_banh_tom_Ho_Tay 1

Tinh hoa của người Hà Nội có nhiều, nhưng có lẽ trong số ấy bánh tôm hồ Tây thực sự là một nét đẹp ẩm thực được đúc kết từ sự khéo léo và sành ăn của những con người hào hoa, thanh lịch. Ngày xưa bánh tôm hồ Tây đã in dấu trong lứa tuổi học trò Hà Nội, các học sinh trường Chu Văn An trước đây đều biết đến hương vị bánh tôm nóng ngay trước cổng trường. Bây giờ những bà bán hàng bánh tôm không còn nữa, thời gian đã làm biến đổi rất nhiều và bánh tôm hồ Tây cũng vậy. Người ta đã có những công cụ làm bánh tôm rất nhanh và tiện lợi vì vậy hình ảnh người chao bột, rán bánh và người ăn xúm quanh hàng dần khuất vào hoài niệm, thay vào đó món bánh tôm được làm hiện đại nhưng vẫn luôn giữ được hương vị truyền thống của nó.

Cách thức làm ra cái bánh tôm có vẻ như đơn giản. Bột mỳ, thêm ít bột ủ chua, ít bột nở, ít bột ca-ri nghệ, hòa với nước cho sền sệt. Tôm tươi cắt râu, rửa sạch. Chảo mỡ nóng già, quệt bột lên khuôn, gắn một hai con tôm, thả vào. Cái bột, cái mỡ gặp nhau, chỉ sau mấy phút reo hò mừng rỡ trong chảo là chiếc bánh tôm đã nổi lên, chờ một lúc cho bánh già, vớt ra để ráo mỡ rồi đem ra phục vụ khách ngay. Nói thì đơn giản thế, nhưng nghề này cũng có lắm công phu. Nào lượng bột bao nhiêu, lượng nước ít nhiều, giữ tôm tươi, lửa lò nóng sao cho bánh không non quá, cũng không bị cháy đen...

am_thuc_viet_nam_banh_tom_ho_tay 1Bánh tôm Hồ Tây thì đặc biệt không phải chỉ bởi bột bánh được pha trộn khéo léo mà còn bởi những con tôm nước ngọt được câu trực tiếp từ hồ vô cùng tươi ngon, ngọt và dai thịt. Chiếc bánh bằng lòng bàn tay rán giòn vàng ươm, nổi bật ở giữa là màu đỏ hồng tươi ngon của con tôm, và được ăn ngay khi bánh còn nóng hổi.

Nhưng bao món ăn khác, bánh tôm có nogn hay không còn phụ thuộc vào nước chấm. Nước chấm bánh tôm cũng như nước chấm bún chả, có lẽ là loại nước chấm của riêng đất Hà Thành. Ban đầu cứ ngỡ như nước mắm chua ngọt của miền nam, nhưng loại nước chấm này là sự kết hợp của các mùi vị chua cay mặn ngọt, nhưng chỉ vừa đủ chứ không quá đậm, tất cả hòa vào thành loại nước chấm ngon đến độ có thể uống suông cả chén. Ăn kèm nước chấm là dưa góp làm từ những miếng cà rốt, đu đủ tươi ngon giòn ngọt được ngâm trong giấm.

Bánh tôm thường được ăn kèm với rau sống, mùa đông với mùa xuân thì ăn với xà lách, còn mùa hè là rau muống chẻ, loại rau muống bè có ở ao hồ Hà Nội, mềm và không bị chát.

am_thuc_viet_nam_banh_tom_ho_tay.2


Lại nói đến cách ăn. Khách cầm đũa gắp một miếng bánh tôm, kèm mấy lá rau xanh thả vào bát nước chấm. Ðừng mải chuyện, cái bánh dầm lâu trong nước chấm nhũn ra, mất ngon. Bây giờ gắp cái bánh lên, bỏ cho gọn vào mồm đừng để dây nước chấm ra mép. Thế... và bạn sẽ cảm thấy được cái giòn tan của bột, cái béo của mỡ, cái bùi của tôm, cái mát của rau, cái giòn ngọt của đu đủ, thấy được sự hài hòa chua-cay-mặn-ngọt đang tan trên đầu lưỡi. Và bạn sẽ chỉ nói được một lời, rằng: - Ngon!

Nguồn : Tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn