CƠM LAM GÀ NƯỚNG TÂY NGUYÊN

29 Tháng Mười 20136:36 CH(Xem: 20294)

Xuất xứ từ việc làm xa trên nương, người đồng bào Tây Nguyên thường chế biến món cơm lam để làm lương thực cho cả ngày trên nương. Ngày nay, nó đã trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên.

Am-thuc-viet-nam-com-lam-ga-nuong

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta làm sạch, nên chọn gà mái tơ để nướng cho thịt mềm.
  • 1 kg gạo dẻo, nếu tìm được gạo nương của đồng bào là ngon nhất. Ở những thành phố lớn thì các bạn nên mua loại gạo dẻo nhất nấu mới ngon. Ngâm nước gạo khoảng 3 tiếng trước khi nấu.
  • 7 ống tre nứa còn tươi để ống nứa không bị cháy và còn giữ mùi thơm.
  • 1 ít lá chuối để lát nữa bịt ống tre lại
  • Ít lá bưởi để bọc gà.
  • Gia vị: muối, ớt xiêm xanh, lá é, sả, dầu ăn, hạt nêm từ thịt.


Các bước thực hiện:

Bước 1:

Làm cơm lam: Chọn gạo thật dẻo, ngâm nước 3 tiếng đồng hồ trước khi nấu, rồi vớt ráo, cho vào ống nứa, bịt lá chuối lại rồi cho vào nồi luộc. Sau đó nướng trên lửa than.

Bước 2:

Cho 1 muỗng canh muối, một nắm lá é, rồi ớt xanh, thêm hạt nêm từ thịt hoặc bột ngọt rồi giã nhuyễn. Nếu không mua được lá é có thể thay bằng rau răm hoặc ngò gai cũng thơm nhưng vẫn không thể bằng mùi thơm của lá é được. Ướp gà với hỗn hợp muối ớt vừa làm xong trong vòng 15-30 phút. Chuẩn bị một ít lá bưởi bọc gà lại. Nướng gà trên lửa than khoảng 20 phút, cho đến khi gà chín vàng đều.

Bước 3:

Làm muối ớt sả: Bằm nhuyễn sả, ớt rồi xào qua với một xíu dầu cho thơm. Cho muối và một chút hạt nêm vào cho vừa mặn mặn cay cay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn