THỊT ĐÔNG

10 Tháng Mười 20127:53 CH(Xem: 20493)
am_thuc_viet_nam_thit_dongThịt đông có nguyên liệu chủ yếu là thịt lợn, nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân giò, kết hợp với mộc nhĩ hạt tiêu và bì lợn (da heo),có thể có sương đông (rau câu).
Thịt đông ngon thì phải hội đủ nhiều yếu tố. Thịt đông có màu hơi hồng, miếng thịt mềm, béo, có mùi thơm đặc trưng của thịt, hồ tiêu, mộc nhĩ giòn, thêm vị man mát của keo đông.
Phần bì (da heo) góp phần tạo nên độ dai giòn của miếng thịt đông, khi ăn vào miếng thịt sực sực vui miệng.Cho nhiều bì thì phần keo đông cũng sẽ chắc và dễ đông hơn. Phần keo phải trong, không bị vữa khi ở nhiệt độ thường.
Đây là món ăn nguội, lạnh, khi ăn sẽ có cảm giác ở đầu lưỡi. Vào những ngày đông hay thời tiết lạnh như những ngày Tết ở miền Bắc thì kết hợp thịt đông với dưa muối chua, cơm nóng thì quả là thức ngon không thể bỏ qua.

Nguyên liệu :
- 500g chân giò rút xương.
- 1 cái lỗ tai heo
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Gia vị : nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
- 1 lít nước

Cách thực hiện
- Nấm mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở ra. Nấm hương cắt đôi, mộc nhĩ bỏ đi những gốc nấm, cắt miếng vừa ăn.
- Chân giò rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Tai heo rửa sạch thái sợi vừa ăn.

- Phần chân giò và tai heo chần qua nước sôi cho sạch, rồi rửa lạnh bằng nước muối cho bớt mùi.
- Ướp phần thịt với ½ muỗng bột ngọt + 1 muỗng nước mắm + ½ muỗng tiêu khoảng 30 phút

- Sau đó cho thịt vào nồi + 1 lít nước, nấu sôi, khi nấu nhớ hớt phần bọt để phần keo được trong. Hạ lửa và cứ thế nấu với lửa liu riu cho đến khi nước trong thì nêm thêm 1 muỗng nước mắm sao cho vừa ăn.

- Nấu đến khi thịt mềm nhừ nhưng nước vẫn còn sâm sấp thì cho mộc nhĩ, nấm hương và hạt tiêu và, nấu khoảng 5 – 7 phút cho nấm chín thì tắt bếp.

- Múc thịt ra tô hoặc chia nhỏ thành từng phần (chén nhỏ) tùy thích, để nguội. Nếu muốn ăn ngay thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, nhưng ngon nhất vẫn là để thịt ờ ngoài, thời tiết lạnh thì thịt tự đông lại.

am_thuc_viet_nam_thit_dong_tetDọn bữa ăn :

- Thịt đông thì úp ngược ra dĩa, cắt thành miếng nhỏ ăn với cơm nóng, dưa muối chua.

- Nếu để ăn chơi uống bia thì cắt miếng thịt ra và xếp xen kẽ với chả lụa, giò thủ các loại, dưa muối chua, củ kiệu.


Nguồn : Sưu tầm
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn