BÁNH ĐÚC

08 Tháng Mười 20128:00 CH(Xem: 45033)
Là món ăn dân dã thịnh hành khắp ba miền, bánh đúc ăn giòn, mát, mịn, no bụng mà lại dễ làm và giá thành cũng rẻ. Không chỉ được ăn như một thức quà quê, bữa ăn sáng, ngày nay bánh đúc còn là món quà vặt được nhiều người ưa thích.

Bánh đúc dễ tính vô cùng, kết hợp với thức nào cũng ngon cũng dễ ăn : bánh đúc chấm tương, bánh đúc chấm mắm tôm,bánh đúc với tôm khô xào, cải mặn xào, nước cốt dừa với nước mắm thậm chí cả cá kho, thịt kho tùy thích . Ăn nóng hay nguội, bánh lạc hay bánh mặn, bánh ngọt đều có hương vị riêng và khiến người ăn mê mẩn. Từ loại bánh điển hình, ngày nay đã có nhiều biến tấu như bánh đúc cẩm thạch, bánh đúc lạc, bánh đúc ngọt, bánh đúc lá dứa…..

am_thuc_viet_nam_banh_duc_cac_loai
Đa dạng bánh đúc mặn ngọt

Cách làm bánh cũng phong phú theo từng miền. Quy trình thực hiện bánh đúc, dù với nhiều biến thể, về cơ bản bao gồm 3 công đoạn: làm nước ngâm gạo, chuẩn bị bột và đun bánh.

1. Nước ngâm gạo được làm bằng nước vôi trong hoặc nước tro. Vôi tôi (loại vôi mềm nhuyễn để trộn vữa xây nhà, và các cụ ở Việt Nam ngày xưa thường dùng ăn trầu) được pha với nước. Khuấy đều để lắng và chắt lấy nước vôi trong. Với nước tro, người ta thường lấy tro bếp, loại tro đun củi hoặc lá cây không lẫn tạp chất của các loại nhiên liệu khác, sàng xảy thật kỹ và hòa vào nước ngâm gạo. Một số nơi cầu kỳ còn sử dụng các loại cành xoan, cành bưởi, lá si, dây tầm gửi v.v. để đốt thành tro và lấy tro đó hòa nước.

2. Chọn loại gạo ngon, tùy loại gạo sẽ quyết định chất lượng bánh (độ dai, giòn, nở; màu sắc; hương vị). Gạo được vo, đãi sạch và ngâm trong nước vôi trong hoặc nước tro đã nói ở trên trong một thời hạn nhất định có thể mười tiếng đồng hồ hoặc vài ngày (tùy địa phương, tùy loại gạo) cho đến khi tay bóp hạt gạo thấy bở tơi. Sau đó gạo được đem xay lẫn với nước cho ra bột nước. Bột lại xay đi xay lại vài lần cho đến khi thật nhuyễn mịn và sau đó còn được lược qua rây cho sạch tạp chất.

3. Nồi được láng một chút mỡ nước để bột không dính đáy, đổ bột vào và bắc lên bếp đun nhỏ lửa, khuấy thật đều tay và liên tục sao cho bột không vón, không khê, không sát nồi, cho đến khi bột trong nồi đặc sệt lại, trở nên trong mượt, hớt một đũa bột lên thấy bột chảy xuống không dính đũa ,thì tắt bếp. Bánh nguội thì xắt miếng ăn với các loại thực phẩm khác (châm tương, mắm, cá kho…)

Đó là cách truyền thống để thực hiện bánh đúc bột gạo. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc làm món bánh đúc với các loại bột đã được làm sẵn.

Ở khắp ba miền, hầu như vùng nào cũng có bánh đúc nhưng tên gọi và cách chế biến đôi khi có khác. Bằng chứng là có nhiều loại bánh đúc với nhiều tên gọi khác nhau như: bánh đúc lạc, bánh đúc bột năng, bánh đúc mặn, bánh đúc ngô, bánh đúc nộm, bánh đúc mỡ hành, bánh đúc nước cốt dừa, bánh đúc hến, bánh đúc riêu cua…

Bánh đúc Hà Nội thì có vẻ hơi cầu kỳ, nhiều tiểu tiết. Thỉnh thoảng có khách ghé chơi nhà, nhiều người vẫn hay chạy ra chợ sớm mua mấy khoanh bánh đúc lạc, không quên lấy một bát tương con con điểm thêm vài lát ớt cho thêm vị. Người Hà Nội coi bánh đúc như một thứ ăn chơi, thơm thảo nhưng cũng không kém phần khó tính. Vì thế dù là món ăn đơn giản nhưng lắm lúc cũng phải cầu kỳ một chút cho ra bài ra bản.

am_thuc_viet_nam_banh_duc_mien_bac
Với người Hà Nội, bánh đúc là món quà quê thơm thảo nên khống kém phần khó tính.

Bánh đúc miền Nam thì dễ tính hơn nhiều, đơn giản là món ăn sáng hay ăn vặt buổi xế. Bánh đúc ở Sài Gòn cũng thường được bán kèm với bánh bèo, bột lọc…Nhân bánh thường là tôm khô xào với củ sắn, cà rốt và ăn với nước mắm chua ngọt, điểm này có lẽ ảnh hưởng cách ăn bánh bột của người xứ Huế.

am_thuc_viet_nam_banh_duc_man
Bánh đúc miền Nam thường ăn với tôm khô xào của cải, hành mỡ và nước mắm chua ngọt.

Bánh đúc được ăn theo kiểu miền Tây sông nước thường là bánh lá dứa, màu xanh tươi và có vị ngọt. Bánh đúc ngọt được ăn chung với nước cốt dừa béo ngậy, nhiều quán cho thêm ít dừa nạo lên mặt, vừa thơm lại mát.

am_thuc_viet_nam_banh_duc_ngot
Béo thơm bánh đúc ngọt miền TâyNguồn : Tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn